8 วิธีคลายเครียดทันใจ
โดย admin เมื่อ 13. มีนาคม 2018

วิธีคลายเครียดทันใจ


1. จดบันทึก
การจดบันทึกมีประโยชน์หลายอย่าง ทั้งเป็นการทบทวนตัวเอง ทบทวนปัญหาที่เกิดขึ้น และสำรวจทางออกที่เป็นไปได้ มันยังสามารช่วยย่อยสลายอารมณ์ที่ไม่ดี และเป็นหนทางในการต่อสู้กับความเครียดในอนาคต

2. การทำสมาธิ
มีหลายวิธีในการทำสมาธิ แต่ไม่ว่าจะเลือกวิธีใดก็สามารถลดความเครียดได้อย่างมาก สมาธิยังช่วยต่อสู้กับปฏิกิริยาในแง่ลบจากความเครียด เมื่อคุณผ่อนคลาย คำตอบของปัญหาต่าง ๆ อาจมาหาคุณเองอย่างง่ายดาย

3. พูดกับเพื่อน
การพูดสิ่งต่าง ๆ ออกมากับเพื่อน สามารถกระจายอารมณ์และความตึงเครียดของคุณออกมาได้ และช่วยให้คุณไม่รู้สึกว่าอยู่ตัวคนเดียวกับปัญหา

4. การพูดกับตัวเอง
เราอาจจะไม่รู้ว่าการที่พูดกับตัวเองในแง่ลบนั้นส่งผลเสียกับตัวเองได้มากกว่าที่คิด แต่ถ้าลองเปลี่ยนจากการพูดแง่ลบมาพูดแง่บวก มันจะทำให้คุณรู้สึกมั่นใจในตนเองมากขึ้น

5. เรียนรู้ที่จะปฏิเสธ
ถ้าคุณรู้สึกว่าทำงานมากเกินไปจนทำให้เกิดความเครียด มันอาจจะถึงเวลาที่คุณจะต้องหัดปฏิเสธงานบางอย่างบ้าง มันอาจจะยากในช่วงแรกแต่ถึงอย่างไร มันก็จำเป็นเพื่อตัวคุณเอง

6. การฝึกหายใจ
การหายใจเข้าลึก ๆ เป็นการผ่อนคลายความเครียดที่ง่ายที่สุด และมีประโยชน์อย่างมากในการเติมออกซิเจนในเลือด ช่วยปลุกสมองให้ตื่นและหายเครียดได้อย่างรวดเร็ว

7. การผ่อนคลายกล้ามเนื้อ
ด้วยการเกร็งและผ่อนคลายกลุ่มกล้ามเนื้อ คุณก็สามารถผ่อนคลายความเครียดได้ เริ่มด้วยการเกร็งกล้ามเนื้อทั้งหมดบนใบหน้าค้างไว้ 10 วินาที แล้วผ่อนคลาย 10 วินาที ทำซ้ำกับกล้ามเนื้อคอ ตามด้วยไหล่ และอื่น ๆ แล้วคุณจะพบว่ามันเป็นวิธีที่ดีมากวิธีหนึ่ง

8. การออกกำลังกาย
การออกกำลังกายมีความเชื่อมโยงใกล้ชิดกับการจัดการความเครียด การออกกำลังกายทำให้เราหันเหความสนใจไปจากความเครียด และสารเอ็นโดรฟินที่หลั่งออกมาระหว่างออกกำลังกายยังทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายได้อ้างอิงจาก    https://women.mthai.com/working-women/25246.html