10 ทริคด้านจิตวิทยา ที่จะทำให้ชีวิตการทำงานของคุณง่ายขึ้น
โดย admin เมื่อ 27. มีนาคม 2018


10 ทริคด้านจิตวิทยา ที่จะทำให้ชีวิตการทำงานของคุณง่ายขึ้นการสื่อสารกับคนอื่นนั้นเป็นเรื่องง่าย แต่การสื่อสารให้ตรงใจกับคุณและเขาเป็นเรื่องยากทีเดียว เพราะคุณไม่รู้เลยว่าต้องแสดงออกแบบไหนถึงจะอยู่ร่วมกับคนอื่นได้ดี นั่นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณควรเรียนรู้วิธีทางด้านจิตวิทยาง่าย ๆ เพื่อความราบรื่นในชีวิตการทำงานและสร้างเพื่อนร่วมงานที่ดี

1. มองตาอีกฝ่ายเมื่อคุณได้รับคำตอบที่ไม่พอใจ
บางครั้งเราอาจจะไม่ชอบคำตอบที่ได้มา และบางครั้งเราไม่เข้าใจมัน แทนที่จะถามซ้ำหรือถามคนอื่น ให้มองตาอีกฝ่าย การมองจะทำให้อีกฝ่ายรู้สึกตกอยู่ภายใต้ความกดดันหรือจนมุม ซึ่งสามารถใช้แรงกดดันนี้ทำให้เขาอธิบายเพิ่มเติมได้

2. นิ่งไว้เมื่ออีกฝ่ายขึ้นเสียงใส่
ใช้ความอดทนเมื่ออีกฝ่ายเสียงดังใส่ นิ่งไว้ให้มากที่สุด เพราะความเงียบนี้จะทำให้อีกฝ่ายรู้สึกผิดและสุดท้ายก็จะมาขอโทษคุณเอง

3. นั่งใกล้กับคนที่เกรี้ยวกราดเมื่อรู้ว่าจะต้องทะเลาะกันในที่ประชุม
หากคุณรุ็ว่าวันนี้จะต้องเขาประชุมและต้องได้ถกเถียงประเด็นปัญหากับอีกฝ่าย จงเลือกที่นั่งข้าง ๆ เขา เพราะไม่ใช่แค่คุณที่จะรู้สึกทำอะไรไม่ถูก เขาเองก็จะทำอะไรไม่ถูกเหมือนกัน เวลาที่จะพูดถกเถียงกับคุณ เขาจะเรียบเรียงคำพูดได้ยากขึ้นและลดดีกรีความร้ายลง

4. หากอยากเป็นที่จดจำ จงจำชื่อคนทุกคนที่รู้จัก
ถ้าอยากป๊อบ ก็เริ่มจากจำชื่อคนอื่นให้ได้ เพราะการทักทายคนด้วยชื่อของเขา จะสร้างความประทับใจได้มากทีเดียว

5. เขียนความคิดที่ทำให้คุณเครียด
การทำงานในแต่ละวัน มักนำพาความเครียดมาให้คุณ ดังนั้นควรเขียนระบายมันลงกระดาษ และทิ้งมันไปซะ สิ่งนี้จะทำให้คุณโฟกัสการทำงานได้มากขึ้น เนื่องจากเมื่อคุณได้ระบายมันออกมา จะทำให้ลดระดับความเครียดในใจคุณ

6. ลดตัวเลือกให้กับตัวเองเมื่อตัดสินใจไม่ได้
บางคนชอบการมีตัวเลือกให้มากเข้าไว้ เพราะจะได้เลือกในสิ่งที่ดีที่สุด แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้น ยิ่งมีตัวเลือกมากเท่าไรก็เลือกยากเท่านั้น ทางที่ดี ควรจำกัดให้เหลือเพียง 4 ตัวเลือก เพราะเป็นตัวเลขที่ทำให้คุณสามารถตัดสินใจได้โดยไม่เกิดอาการลังเลไม่รู้จบ

7. บุคลิกที่ดีสร้างความมั่นใจได้จริง
นักจิตวิทยามีทริคในการสร้างความประทับใจง่าย ๆ คือ การมีบุคลิกที่ดี หากคุณยืนหลังตรง นั่งหลังตรง พูดจาฉะฉาน ความมั่นใจจะมีขึ้นในตัวคุณทันทีเลย 

8. วิธีเล่นเป่ายิงฉุบให้ชนะ
เวลาเล่นเป่ายิงฉุบให้ชนะ เราจะต้องพูดจาเบี่ยงเบนความสนใจของอีกฝ่าย แล้วค่อยเล่น จะทำให้อีกฝ่ายออกกรรไกรเสมอ

9. เมื่อต้องการความช่วยเหลือ ให้พูดว่า "ฉันต้องการความช่วยเหลือจาก..."
เมื่อต้องการความช่วยเหลือจากใคร ให้เริ่มต้นด้วยการบอกความต้องการไปเลย เช่น ฉันต้องการความช่วยเหลือจากคุณ คนฟังจะรู้สึกผิดหากไม่ช่วยคุณ

10. อุ่นมือตัวเองก่อนจับมือคนอื่น
ในกรณีคุณต้องเจอชาวต่างชาติ และต้องจับแสดงการทักทาย ควรอุ่นมือตัวเองก่อนจับมือเขา เพราะมือที่อุ่นนั้นแสดงถึงความเป็นมิตรของคุณ
 
อ้างอิงจาก Https://women.mthai.com/women-variety/258188.html