HR  Teamwork : HRTW : Team Building : In-House Training : Walk Rally : OD

แบบสำรวจ
ท่านรู้จักเว็บนี้จากที่ไหน
เพื่อนแนะนำ
ค้นจาก Google
ตามมาจาก Facebook
จดหมาย/เอกสารต่างๆ
ค้นจากชื่อหลักสูตรแล้วเจอ
ทำงาน HR แล้วมาเจอ
มั่วๆ หลงมาเจอ

   ค้นหา google   
Google


ข้อความสั้น
ชื่อ:

ข้อความ:
รหัสลับ: 17005
กรอกรหัส:*
ช่วยเหลือ

เอนก
21. เมษายน 2018
ขอบคุณมากครับ ทีมงานบริการดีมาก

ออยสุมน
28. ธันวาคม 2016
ประทับใจวิทยากรมาค่ะ ไปทำกิจกรรมต่างจังหวัดมา ด้วยกัน มีแต่รอยยิ้ม

ณิชา
14. พฤศจิกายน 2016
วิทยากรสอนดีมาก เป็นกันเองมากๆ ได้ความรู้ตลอดวัน

ชาย
14. พฤศจิกายน 2016
ดีคับท่าน


สมาชิกขณะนี้
บุคคลทั่วไป: 2
ไม่มีสมาชิกขณะนี้

สมาชิกทั้งหมด: 1
สมาชิกล่าสุด: admin

ปฏิทินกิจกรรม
สิงหาคม
จ.อ.พ.พฤ.ศ.ส.อา.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31

กิจกรรม
คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียด

เข้าระบบ
ชื่อเรียก

รหัสผ่าน


ลืมรหัสผ่าน ?.

พันธมิตรองค์กร
banner
s
22

เทคนิคการให้ Feedback ลูกน้อง


Feedback คือ การให้ผลสนองกลับทางด้านความคิดเห็นแก่ลูกน้องในการทำงาน อันเป็นส่วนหนึ่งของการสอนงาน(Coaching Process) และการเรียนรู้งาน(Learning Process) เพื่อให้มีการพัฒนาปรับปรุงผลการปฏิบัติงานของลูกน้อง ให้เป็นไปตามมาตรฐาน เป้าหมาย หรือความคาดหวังที่ได้ตกลงกันไว้

1. ผู้บังคับบัญชาต้องมีทักษะการให้ Feedback ทักษะจะเกิดขึ้นได้ ย่อมเกิดจากการศึกษาและฝึกฝนบ่อย ๆ โดยเฉพาะการจดจำวิธีการ ขั้นตอนหรือกระบวนการจากผู้บังคับบัญชาของเราเอง การให้ Feedback ส่วนใหญ่มี 2 ด้านคือ
 - Positive Feedback คือ การแสดงความชื่นชมลูกน้อง ทั้งต่อหน้าคนอื่น    หรือโดยส่วนตัว สิ่งนี้จะเป็นตัวกระตุ้นลูกน้องได้เป็นอย่างดี
 - Negative Feedback คือ หัวหน้าต้องกล้าที่จะตำหนิหรือแจ้งลูกน้องให้    เห็นถึงข้อผิดพลาดของตนเอง แต่สิ่งนี้จะต้องกระทำอย่างระมัดระวังเป็น    พิเศษ โดยควรที่จะมีการใช้ Positive Feedback นำก่อนแล้วตามด้วย     Negative Feedback

2. ผู้บังคับบัญชาต้องเข้าใจวัตถุประสงค์ของการให้ Feedback อย่างชัดเจน ต้องเข้าใจบทบาทและหน้าที่การงานของลูกน้อง เพื่อที่จะตั้งเป้าหมายและออกแบบการวัดผลที่ชัดเจนและมีความสะดวกในการให้ Feedback เป็นข้อ ๆ ตามหน้าที่การงานและเป้าหมายที่ตกลงกันไว้

3. ผู้บังคับบัญชาต้องไม่เกรงใจลูกน้องและกล้าที่จะให้ Feedback ทันที เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ลูกน้องกระทำบางอย่างและมีผลออกมา หัวหน้าต้องให้ Feedback ทันที เช่น ถ้าลูกน้องทำงานดีก็กล่าวชม ถ้าทำผิดก็ควรบอกว่าผิดและให้คำแนะนำที่ถูกต้อง แต่ถึงอย่างไรก็ตามต้องดูสถานการณ์ด้วยว่าเหมาะสมหรือไม่

4. ผู้บังคับบัญชาต้องใช้คำพูดที่เหมาะสมและเชิงสร้างสรรค์ ในการให้ Feedback ที่ดีมีหลักการคือ ชมก่อนแล้วใช่คำว่า "แต่" และตามด้วย Feedback ที่ต้องการเสนอในกรณีที่ต้องให้ Negative Feedback

5. ผู้บังคับบัญชาต้องไม่ให้ Feedback หลาย ๆ เรื่องในเวลาเดียวกัน ถ้าหากเป็นการให้ Positive Feedback สามารถให้พร้อม ๆ กันหลายเรื่องได้ แต่ถ้าเป็น Negative Feedback ควรให้ครั้งละ 1-2 เรื่อง เพื่อไม่ให้ลูกน้องรู้สึกแย่จนเกินไป ทำให้เข้าใจง่าย มีการเปิดโอกาสให้ผู้ฟังได้ชี้แจงเพื่อความเข้าใจตรงกัน

6. ผู้บังคับบัญชาต้องเตรียมเอกสารเกี่ยวกับเรื่องที่ได้ให้ Feedback ไปแล้วกับลูกน้อง หลังจากที่ได้ให้ Feedback เป็นคำพูดไป เพื่อให้ลูกน้องมีโอกาสทบทวนเอกสารได้อย่างชัดเจนอีกครั้ง

 การให้ Feedback ที่มีประสิทธิภาพและเกิดประสิทธิผลได้นั้น จะต้องได้รับความเข้าใจและความยินยอมจากทั้งหัวหน้างานและลูกน้อง ภายใต้เงื่อนไขของสถานการณ์อันเหมาะสม การให้ Feedback ที่ดีควรทำโดยให้ผู้รับไม่รู้สึกแย่จนเกินไป และช่วยสะท้อนบทบาทกับสิ่งที่ต้องพัฒนาของลูกน้อง


อ้างอิงจาก www.manpowerthailand.com


   
 
บริษัท เอชอาร์ ทีมเวิร์ค จำกัด : HR Teamwork Co.,Ltd.
http://www.hrteamwork.com
Email :admin@hrteamwork.com Tel: 0-2992-5190-1 Fax:0-2992-7477
รับจัด Team Building | รับจัด Walk Rally | รับจัดสัมมนา
ขอสงวนลิขลิทธ์ภาพการอบรมทั้งหมดบนเว็บไซด์
เว็บไซต์นี้ได้รับการจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์กับทางกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์
เลขที่ 0135551002879

เริ่มนับเมื่อ 23 กุมภาพันธ์ 2555


10350581 ผู้เข้าเยี่ยมชม